Điểm nổi bật của máy tách màu cà phê Arabica do SGmachine cung cấp
- Các máy tách màu đều sử dụng công nghệ đa sắc, camera độ phân giải cao, bo mạch điều khiển, xử lý tính hiệu được lập trinh tinh vi trên chip xử lý Altera. Có thể nhận dạng được các màu lỗi, điểm lỗi phức tạp của hạt cà phê Arabica.
- Hệ thống dẫn liệu được tối ưu dành riêng cho cà phê nên dòng nguyên liệu qua máy ổn định, rất ít hạt văng, va đập, giúp cho máy phân loại được chính xác.
- Các van khí đáp ứng nhanh, góc bắn, thời gian bắn được tối ưu rất kỹ cho cà phê, bắn chính xác các hạt cà phê lỗi.
Đối với nguyên liệu cà phê thông thường, chỉ cần phân loại 1 lần là đạt. - Các máy đều được cân chỉnh, đài đặt và kiểm tra kỹ bởi các kỹ sư kinh nghiệm lâu năm. Máy có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng việt, dể cài đặt, vận hành.
- Chi phí bảo dưỡng, thay thế phụ tùng cực thấp.
- Nhiều dòng máy với công suất từ rất nhỏ đến cực lớn.
Lưu ý khi chọn máy tách màu cà phê Arabica
- Cà phê Arabica thông thường cần tách các hạt màu lỗi là đen, nâu, vàng, xanh mốc, trắng xốp…nên công nghệ máy tách màu dành cho cà phê Arabica phải là công nghệ đa sắc
- Khi máy tách màu hoạt động thì dòng chảy cà phê rất nhanh (mỗi máng trung bình khoảng 1 tấn/h) nên thường bị rơi vãi, các hạt rơi vãi sẽ được đưa xuống họng văng và cấp ngược về nguyên liệu đầu vào
- Các van khi hoạt động với tốc độ rất cao, đồng thời dòng chảy nguyên liệu mạnh nên tất cả các máy tách màu hiện này đều không thể phân loại chính xác tuyệt đối, chỉ chính xác ở một tỉ lệ cho phép.
- Để độ chính xác được cao hơn, một số máy tách màu cà phê thường chia cấu hình thành 2 phần, để chạy phân loại 2 lần, lần thứ nhất ưu tiên phân loại thật sạch phía bên thành phẩm, lần 2 sẽ phân loại lại phế phẩm để thu hồi nguyên liệu tốt. Cấu hình như vậy được gọi là “cáu hình resort”. Cà phê Arabica có màu phức tạp nên thường phải dùng cấu hình resort để thu hồi lại các hạt đẹp bên họng phế.
- Các tiêu chí quan trọng để đánh giá khả năng của máy tách màu nói chung:
- Hệ thống dẫn nguyên liệu: Để camera chụp chính xác nguyên liệu và van khí nén bắn chính xác hạt lỗi thì hệ thống dẫn liệu cần phải đảm bảo nguyên liệu di chuyển với tốc độ thật đều, các hạt cà phê phải nối đuôi nhau, không va vào nhau hoặc va vào các bộ phận khác làm rơi vãi, xáo trộn dòng chảy.
- Hệ thống chụp hình và xử lý ảnh: Để phân loại được chính xác thì camera phải có độ phân giải điểm ảnh và độ phân giải màu phải cao đồng thời các thuật toán xử lý ảnh, phân biệt màu sắc (đơn sắc, đa sắc) phải rất tốt
- Hệ thống van khí: Để bắn đúng hạt lỗi, các van khí phải có tốc độ bắn cực nhanh, độ bền phải cao (không bị xì, hoặc ngẹt hơi), các thuật toán điều khiển van khí cũng phải rất tinh vi. và thời điểm bắn, góc bắn phải điều chỉnh tối ưu, phù hợp với từng loại nguyên liệu.
- Ngoài 3 tiêu chí quan trọng trên, để đánh giá chất lượng máy tách màu có tốt hay không cẫn phải xem xét độ bền, khả năng chịu bụi, chịu ẩm,chịu khắc nghiệt của môi trường, chi phí bảo trì, thay thế phụ tùng…
Tham khảo thêm Máy tách màu cà phê và những điều cần biết
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động chung của máy tách màu
Cấu tạo chung
Máy tách màu cà phê arabica và các loại máy tách màu khác nói chung sẽ luôn gồm 2 thành phần cơ bản là:
- Bộ nhận dạng>> Camera tốc độ cao, quay chụp liên tục dòng sản phẩm, phát hiện kịp thời những sai lệch rất nhỏ về màu của một điểm, lỗi nhỏ so với các hạt màu bình thường khác.
- Bộ phân loại>> Các van khí nén tốc độ cao, có thể kích hoạt hàng trăm lần bắn khí trong một giây, kịp thời đẩy những hạt/mảnh được nhận dạng là lỗi màu – văng ra khỏi dòng sản phẩm đang được di chuyển về họng nhận.
Ngoài ra, máy gồm các thành phần khác là khối Cấp & dẫn liệu, khối nguồn, khối bo mạch, và hệ thống khí nén.
Nguyên lý hoạt động
- Cà phê Arabica được đưa vào máy thông qua Phễu nạp
- Bộ cấp rung rải hạt cà phê xuống các Máng trượt
- Hạt cà phê Arabica được gia tốc và tách lẻ thành dòng trên các Máng trượt hoặc Băng tải
- Khi các hạt cà phê đi qua Buồng quan sát thì Camera chụp hình và gửi cho Mạch điện tử nhận dạng
- Nếu có các hạt màu lỗi như đen, nâu, vàng, trắng xốp…,súng khí sẽ đẩy bắn nó qua Họng loại; dòng sản phẩm tốt tiếp tục đi vào Họng nhận.
Tham khảo thêm: Tìm hiểu chuyên sâu về máy tách màu
Hình ảnh, viedo thực tế
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Máy tách màu, máy phân loại màu cà phê Arabica”